6 ขั้นตอนการฉีดพลาสติกที่ลูกค้าควรรู้ ฉบับผู้ประกอบการ

เราจะมาแนะนำขั้นตอน ฉีดพลาสติก เพื่อเริ่มต้นผลิตพลาสติกกับโรงงานผลิต OEM แบบง่ายๆ ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบงาน

มีผู้ประกอบการที่มีไอเดียธุรกิจและอยากผลิตสินค้าของตัวเองอยู่จำนวนไม่น้อย แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ขั้นตอนคร่าวๆ ของการเริ่มธุรกิจสร้างแบรนด์สินค้ามีอะไรบ้าง อะไรคือสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึง วันนี้เราจะมาแบ่งปันความรู้จากวงการผลิตสำหรับผู้ประกอบการตั้งแต่ยังไม่รู้อะไรเลยจนสามารถเริ่มต้นได้!

กระบวนการผลิตงาน ฉีดพลาสติก

กระบวนการผลิตที่เราจะโฟกัสวันนี้คือกระบวนการผลิตสินค้าพลาสติกประเภทงานฉีดพลาสติก หรือที่เรียกกันว่า injection molding (อินเจคชั่นโมลดิ้ง)

คุณอาจเป็นผู้ประกอบการมือใหม่ที่มีไอเดียสินค้าและต้องการผลิตสินค้าพลาสติก ไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทของใช้ เครื่องใช้สำนักงาน ของเล่นเด็ก อะไหล่เครื่องจักร ชิ้นส่วนพลาสติก หรือนวัตกรรมอื่นๆ แต่ไม่รู้จะเริ่มทำอย่างไร หรือควรต้องเตรียมเตรียมอะไรบ้าง เมื่ออ่านบทความนี้จบคุณจะมีความเข้าใจที่ชัดเจนมากขึ้น พร้อมเริ่มวางแผนทันที!

บทความที่เกี่ยวข้อง

1. หาไอเดียสินค้า

 

ไอเดียสินค้านั้นส่วนใหญ่จะมีอยู่ 2 ประเภท คือ

(1) สินค้าที่มีอยู่แล้วในท้องตลาดแต่ผู้ประกอบการอยากพัฒนาให้ดีขึ้น สวยขึ้น หรือมีฟังก์ชั่นใหม่ๆที่เพิ่มคุณค่าให้สินค้า หรือ

(2) เป็นสินค้าใหม่ที่ไม่มีชิ้นงานที่มีลักษณะใกล้เคียงในท้องตลาดเท่าไหร่ เป็นวัตกรรมต้องทำใหม่เท่านั้น หากไอเดียของคุณเป็นไอเดียประเภทแรกก็ควรจะลองคำนวณดูว่าคุ้มค่าไหมกับการทำแม่พิมพ์ใหม่ตั้งแต่ศูนย์ หรือจริงๆแล้วการหาสินค้าลักษณะใกล้เคียงมาขายแล้วทำ branding ใหม่จะคุ้มค่ากว่ากันค่ะ

KEY : อย่าลืมคำนึงถึงเรื่อง “ต้นทุน” การผลิต ซึ่งต้นทุนหลักๆจะอยู่ที่การทำแม่พิมพ์ ดังนั้นการผลิตแต่ละครั้งควรได้จำนวนที่มากเพียงพอ ส่วนใหญ่โรงงานผลิตจึงมักจะมี Minimum Order Quantity (MOQ) หรือปริมาณขั้นต่ำที่รับผลิตอยู่ที่ระดับ 1,000 ชิ้นขึ้นไป ในบทความหน้าเราจะมาลงรายละเอียดเรื่องต้นทุนให้อีกครั้ง

2. ทำการบ้านและติดต่อโรงงาน ฉีดพลาสติกขึ้นรูป

ฉีดพลาสติกขึ้นรูป

 

ก่อนที่คุณจะจ้างฉีดพลาสติกหรือผลิตสินค้า คุณต้องทำการบ้าน 3 อย่างเบื้องต้น คือ

  1. มีส่วนใดบ้างที่ต้องขึ้นรูปด้วยพลาสติก แต่ละส่วนน่าจะใช้พลาสติกประเภทใด (พลาสติกแต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่ต่างกันและเหมาะที่จะใช้งานต่างกัน เช่น PP มีลักษณะเหนียวกว่า PS แต่ว่า PS ใสกว่า PP เป็นต้น
  2. สินค้านี้เหมาะกับการผลิตพลาสติกแบบไหน (การผลิตสินค้าพลาสติกสามารถทำได้ 5 วิธีใหญ่ๆ ได้แก่เป่าพลาสติก อัดพลาสติก ฉีดพลาสติก รีดพลาสติก และขึ้นรูปแบบ vacuum) สามารถกลับไปดูบทความเก่าๆ ของเราได้
  3. หารูปอ้างอิงหรือตัวอย่างสินค้าเตรียมไว้ เมื่อเราติดต่อโรงงานพลาสติกไป จะได้ให้ข้อมูลที่พร้อมที่สุด

KEY: เมื่อผู้ประกอบการอยากทราบ “ราคา” ในการผลิต จึงต้องให้ข้อมูลที่จำเป็นกับโรงงานเพื่อคำนวณ เช่น รายละเอียดสินค้า รูปภาพ dimension ความกว้าง ยาว สูง น้ำหนักเป็นกรัม ถ้ามีรูป 3D sketch หรือ “ตัวอย่างสินค้า” ที่สามารถจับต้องได้เลยจะดีที่สุดนั่นเอง

3. สรุป Design และ ตีราคา

ฉีดพลาสติกขึ้นรูป

เมื่อได้นำ design มาพูดคุยกับโรงงานพลาสติก ลูกค้าอาจจะต้องปรับ design จากที่คิดไว้ในตอนแรกขึ้นอยู่กับการปรึกษากับ industrial designer ของโรงงานพลาสติกที่สามารถให้คำปรึกษาได้ เนื่องจากหลายๆครั้งการปรับ design เพียงเล็กน้อยก็ทำให้สามารถลดต้นทุนในการทำแม่พิมพ์ได้นั่นเอง

KEY: ช่างพิมพ์จะสามารถประเมินราคาได้ก็ต่อเมื่อมีรายละเอียดครบถ้วน และ design ถูกสรุปเรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะกับสินค้าที่มีรายละเอียดเล็กๆ หรือระบบข้อต่อ การเปิดปิดต่างๆ ซึ่งจำเป็นจะต้องนำไปคำนวณและออกแบบแม่พิมพ์นั่นเอง

4. ทำแม่พิมพ์และปรับแก้

เมื่อมีการสรุป design ที่สมบูรณ์กับโรงงานพลาสติกแล้ว ช่างพิมพ์จะนำ design นั้นไปทำแม่พิมพ์ โดยขั้นตอนนี้จะใช้เวลานานที่สุดคือประมาณ 60 วันด้วยกัน

KEY: ขั้นตอนนี้มีความสำคัญและอาศัยความละเอียดอย่างมาก เนื่องจากแม่พิมพ์ที่ได้มาจะเป็นตัวกำหนดคุณภาพและลักษณะของสินค้าเมื่อผลิตทั้งหมด โรงงานพลาสติกที่มีคุณภาพจึงจะใช้เวลาในการฉีดงานตัวอย่างและปรับแก้แม่พิมพ์ให้ลูกค้าดูจนกว่าจะดีที่สุดจึงจะเริ่มผลิตจริงเท่านั้น

ไมตรีแบ่งปัน Tips

เรามักจะแนะนำให้คุณลูกค้าบวกเพิ่มระยะเวลาในการเตรียมตัวตรงนี้ไปอีกประมาณ 2 อาทิตย์เพื่อการปรับแก้หากจำเป็นนั่นเองค่ะ

5. ผลิต!

ฉีดพลาสติกขึ้นรูป
เครื่องจักรในรูปเป็นตัวอย่างหนึ่งของ Injection Molding Machine จากโรงงานของเราเองค่ะ

การผลิตชิ้นงานพลาสติกด้วยวิธี injection molding นั้นสามารถ “ผลิตได้รวดเร็ว” ยกตัวอย่างเช่นชิ้นงานปริมาณ 10,000 ชิ้น ในกรณีที่ชิ้นงานไม่ใหญ่มาก สามารถผลิตเสร็จได้ภายในระยะเวลาไม่เกิน 1 อาทิตย์

กระบวนการผลิตชิ้นงานพลาสติกเริ่มจากการเติมเม็ดพลาสติกและเม็ดสี เข้าไปในเครื่องฉีดพลาสติกเพื่อผ่านความร้อนทำให้พลาสติกอ่อนตัวลง จนหลอมละลายเป็นของเหลว จากนั้นเครื่องฉีดพลาสติกจะทำการฉีดพลาสติกเหลวเข้าไปยังแม่พิมพ์ในเครื่องฉีดพลาสติก เมื่อน้ำพลาสติกเต็มทั่วแม่พิมพ์แล้วจะมีระบบการทำให้ชิ้นงานเย็นลงและปลดชิ้นงานออกจากแม่พิมพ์ เพียงเท่านี้ก็จะได้ชิ้นงานพลาสติกตามแบบที่ต้องการ!

6. ตรวจสอบคุณภาพชิ้นงานและจัดส่ง

การขนส่งงาน ฉีดพลาสติกขึ้นรูป

 

หลังจากได้ชิ้นงานที่ผลิตเสร็จแล้ว จะมีการตรวจสอบคุณภาพสินค้าอีกครั้งก่อนนำส่งให้กับลูกค้า ชิ้นงานบางแบบจะต้องมีการเก็บงานให้เรียบร้อยก่อนส่ง สำหรับโรงงานพลาสติกไมตรีอุตสาหกรรม เราทำตามมาตรญาน ISO 9001:2015 คือมีการเดินตรวจ Quality Control ทุกๆ 3 ชั่วโมงเพื่อให้เกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุด

KEY: สำหรับสินค้าบางประเภท เช่น ชิ้นส่วนพลาสติกสำหรับวงการแพทย์ หรือที่ชิ้นงานที่ต้องมีความสะอาด ลดการปนเปื้อน การใช้บริการ turn-key กับโรงงานพลาสติกที่เป็นผู้ผลิตเลยจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด โดยที่ลูกค้าสามารถจัดหา packaing หรือบรรจุภัณฑ์ที่ตนเองต้องการมาให้กับโรงงานเพื่อให้โรงงานเป็นผู้บรรจุและจัดส่งให้ได้ ลดความเสี่ยงในการปนเปื้อนระหว่างเดินทางนั่นเอง

สรุป

การเริ่มต้นผลิตสินค้าพลาสติกกับโรงงานนั้นมีขั้นตอนคร่าวๆเพียง 6 ขั้นตอนเท่านั้น ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ สิ่งที่สำคัญคือการหาไอเดียสิ่งที่อยากผลิตและทำการบ้านเพื่อลงรายละเอียดที่จำเป็นจริงๆแล้วก็เริ่มติดต่อปรึกษากับโรงงานเพื่อหารือและคำนวณค่าใช้จ่ายเบื้องต้นได้แล้ว

ถึงตาคุณบ้าง 🙂

มาถึงตรงนี้ผู้ประกอบการหลายท่านน่าจะมีความเข้าใจที่ชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับกระบวนการผลิตและการทำงานร่วมกับโรงงานพลาสติก เราหวังว่าการเริ่มต้นงานผลิตสินค้าพลาสติกจะไม่ยากอย่างที่เคยคิด ขอแค่มีไอเดีย แล้วโทรปรึกษาโรงงานพลาสติกเกี่ยวกับโปรเจคของคุณได้เลย หรือจะโทรหาพวกเราก็ได้ ยินดีให้คำปรึกษาฟรีค่ะ

โรงงานผลิตพลาสติก ไมตรี อุตสาหกรรม ให้บริการผลิตงานพลาสติกหลายประเภท คุณภาพเยี่ยม

สนใจการออกแบบชิ้นงานหรือสอบถามรายละเอียด

หรือ ช่องทาง social media คลิ๊กเพื่อรับคำปรึกษาได้ทุกเวลา!