บริการ ฉีดขึ้นรูปพลาสติก ครบวงจร

ผลิตสินค้าพลาสติกคุณภาพกับเรา โรงงานไมตรีอุตสาหกรรมบริษัท ไมตรีอุตสาหกรรม จำกัด

ขั้นตอนการ ฉีดพลาสติก ขึ้นรูปกับโรงงานของเรา

เราเชี่ยวชาญการฉีดพลาสติก ขึ้นรูปพลาสติก ด้วยกระบวนการผลิตแบบงานฉีด หรือ injection molding ที่ทันสมัยและมีการวางแผนบริหารการผลิตที่แม่นยำ พวกเราพร้อมที่จะร่วมงานสร้างและผลิตผลงานให้เป็นจริงสำหรับลูกค้าทุกท่าน เริ่มตั้งแต่การช่วยออกแบบและ sketch ภาพชิ้นงานไปจนถึงกระบวนการผลิตจริง

1. ให้คำปรึกษาฟรี

ทีมงานผู้มีประสบการณ์ยินดีให้คำปรึกษาลูกค้าทุกท่านเกี่ยวกับกระบวนการฉีดพลาสติกตั้งแต่ศูนย์ เริ่มตั้งแต่การช่วยออกแบบสินค้าหรือปรับแบบให้เหมาะสมกับกระบวนการผลิต แนะนำด้านเทคนิค เช่น เม็ดพลาสติกที่เหมาะกับวัตถุประสงค์การใช้งาน ช่วยด้านการลดต้นทุน เช่น การปรับแบบสินค้าเพียงเล็กน้อยอาจทำให้ลดต้นทุนแม่พิมพ์ได้ เพราะเราเข้าใจว่าการผลิตแต่ละครั้งมีรายละเอียดที่ต้องใส่ใจในทุกขั้นตอน

เราจึงพร้อมแบ่งปันข้อมูลอย่างครบถ้วนตรงไปตรงมาให้ลูกค้ารู้สึกสบายใจและมีความพร้อมก่อนเริ่มต้นการผลิตมากที่สุด ทีมงานของเราประกอบด้วยผู้มีความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคการผลิตและการออกแบบอุตสาหกรรม มีความเข้าใจด้านธุรกิจและการสร้างนวัตกรรม จึงทำให้เราสามารถให้คำปรึกษาได้อย่างครบถ้วนรอบด้าน

2. ออกแบบสินค้าต้นแบบ

เมื่อได้ข้อสรุปเรื่องไอเดียสินค้าที่ต้องการผลิตแล้ว ทีมออกแบบของเราผู้มีความเชี่ยวชาญในการออกแบบเพื่อการผลิตโดยเฉพาะจะเข้ามาช่วยในด้านการออกแบบเพิ่มเติม โดยการคำนึงถึงความเป็นไปได้ในการผลิต ต้นทุนของลูกค้า และคุณภาพเป็นหลัก เราจึงสามารถช่วยทำภาพ sketch จากไอเดียของคุณ หรือขึ้นภาพ 3D ในคอมพิวเตอร์เพื่อทำให้เห็นภาพสินค้าอย่างละเอียดก่อนสรุปแบบได้

ถ้าหากว่าลูกค้ามีไฟล์ภาพดิจิทัลอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นนามสกุล

  • .JPG (ไฟล์รูปปกติ)
  • .SLDPRT (จากโปรแกรม Solid Works)
  • .STP (ไฟล์ 3D แบบกว้างๆ)

นอกจากนี้เรายังมีบริการทำ prototype ตัวอย่างสินค้าก่อนการฉีดพลาสติกด้วย 3D printing เพื่อลดการเสียหายของชิ้นงานและต้นทุนเมื่อผลิตจริงอีกด้วย ซึ่งหากมีความจำเป็นต้องแก้ไขแบบก็สามารถแก้ไขบนไฟล์ดิจิทัลด้วยโปรแกรมออกแบบ เช่น Solid Works และพูดคุยกันบนชิ้นงานตัวอย่างก่อนสรุป final design ได้

3. ทำแม่พิมพ์และทดลองฉีด

เมื่อมีการสรุปแบบที่แน่นอนแล้วทีมงานของเราจะดำเนินการทำแม่พิมพ์ (mold) ตามแบบ โดยทีมช่างพิมพ์จะเก็บรายละเอียดและทดลองฉีดงานตัวอย่างเพื่อตรวจสอบก่อนผลิตจริง ในขั้นตอนนี้ลูกค้าจะเป็นผู้ตรวจสอบและยืนยันให้เริ่มผลิตจริงด้วยตัวเอง

หากชิ้นงานที่ลองผลิตออกมายังต้องปรับปรุงเพิ่มเติม เช่น อาจมีบางส่วนที่ไม่เรียบร้อย พื้นผิวยังไม่เรียบ หรือสียังไม่ถูกต้อง ทางโรงงานของเราจะปรับปรุงแม่พิมพ์เพื่อให้ผลงานสุดท้ายออกมาตรงตามความต้องการของลูกค้าทุกท่านมากที่สุด ขั้นตอนนี้มีความสำคัญอย่างมากและใช้เวลานานที่สุดเนื่องจากแม่พิมพ์ที่มีคุณภาพเท่านั้นจึงจะสามารถผลิตงานพลาสติกที่มีคุณภาพได้ มากไปกว่านั้นคือแม่พิมพ์ที่เราผลิตขึ้นมาจะมีอายุในการใช้งานอย่างต่ำ 3-5 ปี แปลว่าการทำแม่พิมพ์คือการลงทุนที่สำคัญและมีผลในระยะยาวนั่นเอง

4. ผลิต และ ตรวจสอบคุณภาพ

ทีมบริหารจะวางแผนและดำเนินการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพตามตารางการผลิตที่ได้พูดคุยและตกลงกับลูกค้าทุกท่าน โดยโรงงานพลาสตกของเรามีรอบการเช็คสภาพครื่องจักรและตรวจสอบกระบวนการผลิตอย่างสม่ำเสมอตามมาตรฐานสากล ISO 9001:2015 ทีมพนักงานทุกคนมีคู่มือการปฏิบัติงานที่ชัดเจน และมีความเข้าใจว่าชิ้นงานคุณภาพดีเมื่อเปรียบเทียบกับชิ้นงานที่มีความผิดปกติหรือไม่ได้คุณภาพแตกต่างกันอย่างไร

ทุกๆ 3 ชั่วโมงจะมีการเดินสุ่มตรวจเป็นหนึ่งในกระบวนการ quality control ของเรา เมื่อมาถึงขั้นตอนสุดท้ายสินค้าจะต้องผ่านการตรวจเช็คคุณภาพโดยทีม quality control ทั้งในด้านคุณภาพ นับจำนวน ดูแลความสะอาดเรียบร้อย ก่อนนำไปบรรจุและนำส่งลูกค้าตามสถานที่ที่กำหนดไว้ค่ะ

5. บรรจุและจัดส่ง turn key

ตามความต้องการของลูกค้า หลังจากกระบวนการผลิตเสร็จสมบูรณ์ เราจะนำสินค้ามาบรรจุในบรรจุภัณฑ์ตามความต้องการของลูกค้า เช่น ใส่ในกล่องใหญ่และจัดส่งเพื่อลูกค้าจะนำไปแบ่งเพื่อจัดจำหน่ายเอง หรือใช้บริการ turn-key ของเรา คือ เราสามารถบรรจุสินค้าในกล่องที่ใช้จำหน่ายและจัดส่งไปที่ช่องทางการขายนั้นๆ ตามสถานที่ต่างๆ ได้อีกด้วย เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการเคลื่อนย้ายและลดความเสี่ยงต่อการปนเปื้อน รักษาความสะอาดมากที่สุดนั่นเอง

ตัวอย่างการออกแบบสินค้า

ตัวอย่างการออกแบบสินค้าและผลิตภัณฑ์ 3D ด้วยโปรแกรม Solidworks และ Rhinocerus ตามไอเดียและแบบที่ลูกค้าต้องการ เรายังมีบริการขึ้นรูปตัวอย่างชิ้นงานเป็น 3D Prototype ด้วยเครื่องพิมพ์ 3D Printer ก่อนการผลิตจริงเพื่อให้การผลิตจริงเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพด้วยค่ะ

คำถามที่พบบ่อย

เกี่ยวกับกระบวนการผลิต ระยะเวลา และขั้นตอนต่างๆ

1. ถ้ามีไอเดียผลิตภัณฑ์แต่ยังไม่มีแบบ design ที่ชัดเจน ควรทำอย่างไร?

ถ้าผู้ประกอบการมีไอเดียสิ่งที่อยากผลิตหรือมีตัวอย่างอ้างอิง (reference) ของสินค้า สามารถส่งรูปมาให้ทีมงานของเราประเมินก่อนได้ว่าจะผลิตได้หรือไม่ ถ้าผลิตภัณฑ์ที่อยากทำเป็นนวัตกรรมใหม่หรือมีการเติมแต่งจากสินค้าทั่วไปที่มีอยู่แล้ว สามารถนำภาพ sketch แบบง่ายๆด้วยมือเข้ามาพูดคุยปรึกษากับเราก่อนได้ฟรี โดยไม่จำเป็นต้องเป็นภาพ 3D แบบละเอียด ถ้าผู้ประกอบการตัดสินใจจะผลิตทีมนักออกแบบของเราสามารถช่วยออกแบบภาพคร่าวๆออกมาเป็นภาพ sketch ที่เห็นรายละเอียด ฟังก์ชั่น หรือทำภาพ 3D ให้ดูได้ค่ะ

2. อยากผลิตแต่จำนวนอาจจะไม่เยอะมาก เรามีคำแนะนำอย่างไร?

มีผู้ประกอบการหลายท่านที่อยากผลิตสินค้าปริมาณน้อยกว่าขั้นต่ำของโรงงานผลิตทั่วไป เช่น จำนวน 100 – 1,000 ชิ้น (ของโรงงานเราอยู่ที่ MoQ ขั้นต่ำ 3,000 – 5,000 ชิ้น) ทางโรงงานของเราจะให้คำแนะนำว่าถ้าสิ่งที่อยากผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถหาซื้อได้ในราคาส่งอยู่แล้ว ให้ลองประเมินต้นทุนดูว่าจะคุ้มค่ากว่าการต้องลงทุนเปิดแม่พิมพ์ใหม่กับโรงงานผลิตหรือไม่ เพราะการผลิตสินค้าแต่ละครั้ง หากเป็นชิ้นงานที่ทางโรงงานไม่มีแม่พิมพ์อยู่แล้ว ทางลูกค้าจะเป็นผู้ลงทุนในการเปิดแม่พิมพ์ใหม่ตามแบบที่ต้องการและเป็นเจ้าของแม่พิมพ์นั้น ซึ่งทำให้คุ้มทุนหากผลิตปริมาณมาก ต้นทุนต่อชิ้นจะลดน้อยลงอย่างมาก เนื่องจากแม่พิมพ์สามารถผลิตได้อย่างต่ำ 1-2 ปี

3. ไม่แน่ใจว่าสิ่งที่อยากผลิตสามารถผลิตที่โรงงานนี้ได้หรือไม่

ถ้าผู้ประกอบการไม่แน่ใจ สามารถส่งรูปพร้อมขนาด กว้าง x ยาว x สูง รวมถึงน้ำหนัก (กรัม) และ ความหนา มาให้ทีมงานของเราประเมินก่อนได้ว่าผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้นๆใช้กระบวนการผลิตแบบฉีดขึ้นรูปหรือไม่ เรายินดีให้คำปรึกษาฟรีค่ะ

4. อยากผลิตชิ้นงาน ระยะเวลาในขั้นตอนการผลิตต่างๆเป็นเท่าไหร่?

ระยะเวลาส่วนใหญ่จะใช้สำหรับการเตรียมตัวก่อนผลิตจริง คำนวณได้คร่าวๆดังนี้ค่ะ

  • พูดคุย สรุปรายละเอียดและแบบ design ประมาณ 7-14 วัน
  • ประเมินราคาแม่พิมพ์และค่าใช้จ่ายในการผลิต ประมาณ 7 วัน
  • เซ็นสัญญาเปิดแม่พิมพ์ ชำระค่าเปิดแม่พิมพ์ 1-2 วัน
  • ออกแบบและทำแม่พิมพ์ใหม่ 45 – 60 วัน (กรณีที่ต้องเปิดแม่พิมพ์ใหม่)
  • ทดลองฉีดงานตัวอย่าง และ ปรับปรุงแม่พิมพ์ถ้าจำเป็น ประมาณ 7 วัน
  • เริ่มต้นการผลิต (ขึ้นอยู่กับปริมาณและลักษณะชิ้นงาน) ถ้าชิ้นงานปกติ ไม่มีความละเอียดสูงหรือชิ้นใหญ่มาก 10,000 ชิ้น ใช้เวลาประมาณ 7 วันในการผลิตค่ะ

ดังนั้นระยะเวลาโดยรวมที่ควรเตรียมไว้คือประมาณ 2 เดือน และอาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับขั้นตอนต่างๆค่ะ เช่น ถ้าลูกค้ามีแบบที่ชัดเจนแล้วก็จะผ่านขั้นตอนแรกได้ง่ายขึ้น แต่ถ้ายังอยากใช้เวลาในการออกแบบและสรุปแบบก็จะกินเวลานานขึ้นค่ะ

5. ต้นทุนในการผลิตควรเตรียมไว้เท่าไหร่?

ต้นทุนในการผลิตนั้นขึ้นอยู่กับ 2 ส่วนใหญ่ๆ คือ ค่าแม่พิมพ์ (กรณีที่ต้องเปิดพิมพ์ใหม่) และ ค่าใช้จ่ายในการผลิต ซึ่งขึ้นอยู่กับรูปแบบของผลิตภัณฑ์ รายละเอียดของชิ้นงาน เช่น ความซับซ้อน สี ประเภทของเม็ด น้ำหนักของชิ้นงาน และปริมาณที่ผลิตด้วย ถ้าผู้ประกอบการสนใจอยากให้เราประเมินราคาสามารถติดต่อเข้ามาได้เลยค่ะ